Vượt lên số phận, giúp ích cho đời

0
1857

Anh Đỗ Văn Hải, quê ở thôn Đại Phú 2 (Phi Mỗ, Lạng Giang, Bắc Giang), gặp biến cố vào năm 11 tuổi, khiến anh trở thành người khuyết tật, cánh tay bên phải bị cắt bỏ, tay trái thì co quắp, không thể cầm nắm được. Hải không thể đến trường, không thể nô đùa cùng bạn bè. Anh nằm liệt giường, mẹ phải bón cơm; có những bữa cơm anh vừa ăn vừa khóc, vì thương mẹ.

Năm anh 15 tuổi, bố anh không may bị tai nạn qua đời, để lại mẹ và bà nội già yếu. Mọi gánh nặng đè lên vai mẹ vì phải chăm sóc người con khuyết tật và 5 người con khác. Thương mẹ, anh Hải đã cố gắng vượt lên nỗi đau, sự thiệt thòi của bản thân để làm kinh tế trên chính mảnh ruộng của gia đình.

Ban đầu, với số vốn ít ỏi vay được, anh đầu tư gieo rau giống trên mảnh đất rộng 200m2. Anh Hải chia sẻ: “Kỹ thuật trồng rau không phức tạp, nhưng nếu sai sót về kỹ thuật cũng dễ dẫn đến việc thất thu”. Nhờ tích cực học hỏi, chịu khó quan sát và rút kinh nghiệm, anh đã sản xuất ra được những lứa rau tốt. Khi cho ra đời những sản phẩm đầu tay, có chất lượng, anh nghĩ đến việc làm thế nào để có nhiều khách hàng và anh đã đi dán tờ rơi ở những nơi nhiều người qua lại. Nhờ đó, khách hàng của anh ngày một nhiều. Chính anh Hải cũng không ngờ mình có thể thu lại vốn nhanh đến vậy.

Anh Đỗ Văn Hải cùng vợ tại Chương trình giao lưu “Hạnh phúc vợ chồng người khuyết tật” năm 2017.

Tích lũy được một ít vốn, anh Hải mạnh dạn chuyển sang kinh doanh hoa để tăng hiệu quả kinh tế. Anh đi học kinh nghiệm trồng hoa ở nhiều nơi. Nỗ lực được đền đáp, từ thành công trên diện tích vài trăm mét vuông, nhờ áp dụng kỹ thuật và đưa máy móc vào sản xuất, cùng sự hỗ trợ của người vợ đảm, anh dần mở rộng diện tích trồng hoa và rau giống lên gần 2ha, cho thu nhập bình quân 500 triệu đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động trên địa bàn.

Hiện nay, công việc chính của anh Hải là trồng hoa. Hoa của anh được bán luân chuyển trong 5 đại lý tại tỉnh Bắc Giang, anh cũng đang đi tìm thị trường để mở rộng kinh doanh tại Hà Nội.

“Tôi vẫn chưa hài lòng với hiện tại vì qua mỗi ngày, mình càng thấy phải cố gắng hơn để thành công hơn”-anh Đỗ Văn Hải chia sẻ như vậy khi chia tay chúng tôi.

(Quân đội Nhân dân)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here