Bắc Giang: Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

0
15741

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, tính đến ngày 24/8, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện 10 ổ dịch sốt xuất huyết. Trong đó, ghi nhận thêm 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại thôn Tân Sơn, xã Quỳnh Sơn (Yên Dũng); thôn Tự, xã Bích Sơn (Việt Yên); thôn Đồng Quán, thị trấn Bố Hạ (Yên Thế).

Phun hóa chất diệt muỗi tại ổ dịch sốt xuất huyết

Hiện nay, sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh và ở giai đoạn cao điểm. Tính đến ngày 24/8, toàn tỉnh Bắc Giang có 373 bệnh nhân sốt xuất huyết ở 153/230 xã, phường, thị trấn. Một số địa phương có đông công nhân, người lao động, sinh viên sinh sống đều gia tăng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết như TP. Bắc Giang, Hiệp Hòa, Việt Yên… Đặc biệt, toàn tỉnh ghi nhận 10 ổ dịch phát tán ở các khu dân cư nhiều muỗi, vệ sinh môi trường chưa sạch sẽ, người dân đi về từ vùng dịch.

Tuy sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp song một bộ phận dân cư như: công nhân, người lao động, sinh viên… đi thuê nhà trọ vẫn còn thiếu thông tin, lơ là phòng bệnh. Thậm chí, một số công nhân, sinh viên sống xa nhà bị mắc sốt xuất huyết nhưng lại tưởng là cảm sốt bình thường, tự mua thuốc về uống, đến khi trở nặng mới đưa vào viện làm cho quá trình điều trị thêm phức tạp.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các huyện, TP đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tích cực diệt muỗi, vệ sinh môi trường, đặc biệt ở các công trường xây dựng, nhà trọ, chung cư, ký túc xá, khuôn viên công cộng…

Sở Y tế thực hiện quyết liệt các biện pháp nhằm khống chế dịch bệnh trong toàn tỉnh, đặc biệt là tại các ổ dịch đã phát hiện. Chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục phối hợp với các địa phương tổ chức truyền thông về sốt xuất huyết tại các khu dân cư, tuyên truyền, phát tờ rơi đến từng hộ gia đình, nhất là ở khu vực có công nhân, người lao động, sinh viên thuê trọ. Đề nghị các xã, phường, thị trấn tập trung cao vệ sinh môi trường, vận động người dân không vứt rác thải bừa bãi, gây ứ đọng cống rãnh, tạo điều kiện cho loài muỗi truyền sốt xuất huyết sinh sôi.

Tại các địa bàn trọng điểm, cần tiêu độc khử trùng, phun hóa chất diệt muỗi thường xuyên. Các bệnh viện tiếp tục điều trị kịp thời, hiệu quả. Khuyến cáo công nhân, người lao động, sinh viên trong các khu nhà trọ mắc màn khi đi ngủ, dọn dẹp phòng ở ngăn nắp, thoáng mát, không treo nhiều quần áo để tránh làm chỗ cho muỗi ẩn nấp…

(Thương hiệu & Công luận)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here