Bé gái 14 tuổi chết bất thường ở Bắc Giang do ‘viêm cơ tim cấp’

0
645

Kết luận giám định pháp y cho rằng, nguyên nhân bé gái tử vong đột ngột do “Viêm cơ tim cấp gây suy tim, suy hô hấp và trụy mạch”, tuy nhiên gia đình nạn nhân không chấp nhận và tiếp tục khiếu nại.

Ngày 15/6/2017, tức là sau 1 tháng kể từ ngày xảy ra vụ việc đau lòng, gia đình anh Nguyễn Công Tùng nhận được thông báo kết quả giám định pháp y của Cơ quan điều tra Công an TP. Bắc Giang về nguyên nhân cái chết của con gái anh, cháu Nguyễn Thị P.

Biên bản họp hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bắc Giang.

Tại Bản kết luận giám định hóa pháp ngày 31/5/2017 của Viện Pháp y Quốc gia kết luận: Trong mẫu máu và phù tạng của nạn nhân do Cơ quan điều tra- Công an thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang gửi tới có tìm thấy Diazepam (thuốc an thần) và không tìm thấy các chất độc khác trong danh sách nêu trong kết luận.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về mô bệnh học ngày 02/6/2017 của Viện Pháp y Quốc gia kết luận bé gái P. bị phù, sưng huyết các bộ phận trong cơ thể. Trong đó, tim phù, sung huyết, xâm nhập nhiều tế bào viêm loại một nhân. Có nhiều bó sợ cơ tim đứt đoạn. Hình ảnh huyết khối đỏ trong khoảng giữa các cột cơ.

Cùng với đó là bản kết luận giám định pháp y tử thi ngày 7/6/2017 của Viện Pháp y Quốc gia – Bộ Y tế kết luận: “Bệnh nhân Nguyễn Thị P. tử vong nhanh chóng do bệnh lý Viêm cơ tim cấp gây suy tim, suy hô hấp và trụy mạch”.

Thông báo của Cơ quan CSĐT- Công an thành phố Bắc Giang.
Thông báo của Cơ quan CSĐT- Công an thành phố Bắc Giang.

Đồng thời, ngày 15/6/2017, Hội đồng chuyên môn – Sở Y tế tỉnh Bắc Giang do ông Bùi Thế Bừng, Phó Giám đốc Sở Y tế, làm Chủ tịch Hội đồng, đã họp và đi đến kết luận: Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã đáp ứng đầy đủ về nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, vật tư y tế trong quá trình tiếp nhận, chuẩn đoán, xử lý, cấp cứu người bệnh. Đội ngũ cán bộ y tế không vi phạm quy định chuyên môn kỹ thuật và đạo đức nghề nghiệp; không vi phạm trách nhiệm trong chăm sóc và điều trị người bệnh; không xâm phạm quyền của người bệnh.

Đồng tình với kết luận giám định pháp y, bệnh nhân P. “tử vong nhanh chóng do Viêm cơ tim cấp gây suy tim, suy hô hấp và trụy mạch”, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Bắc Giang nhận định: “Cùng với các dấu hiệu lâm sàng và cận lâm sàng được thể hiện trong hồ sơ bệnh án cho thấy: Đây là trường hợp bệnh khó chẩn đoán, diễn biến nhanh, tiên lượng xấu, khả năng tử vong cao”.

Đơn đề nghị của gia đình anh Tùng lên Cơ quan điều tra - Công an TP Bắc Giang và Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế.
Đơn đề nghị của gia đình anh Tùng lên Cơ quan điều tra – Công an TP Bắc Giang và Cục Khám chữa bệnh – Bộ Y tế.

Tuy nhiên, anh Tùng cho biết gia đình không đồng ý với các kết luận trên với các lý do: Các xét nghiệm của cháu P. được kết luận là không có gì bất thường. Bệnh nhân nhập viện từ khoảng 22h ngày 13/5/2017 và tử vong lúc 7h20 ngày 15/5/2017, như vậy có thể xem là “Suy hô hấp”, “diễn biến nhanh” không, trong khi ngày 14/5/2017 cháu P. vẫn nói chuyện bình thường? Các kết luận trên cũng không thấy đề cập đến việc niêm phong hay kiểm định chai dịch đang truyền dở khi cháu P. tử vong?

Gia đình anh Tùng đã làm đơn đề nghị Cơ quan điều tra – Công an TP Bắc Giang và Cục Khám chữa bệnh – Bộ Y tế làm thủ tục giám định lại về quy trình tiếp nhận, cấp cứu và điều trị cho cháu P. của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang có đúng quy trình không và có sai phạm gì không?

Như thông tin đã đưa, khoảng 21h ngày 13/5/2017, anh Nguyễn Công Tùng đã đưa con gái đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang vì có biểu hiện sốt cao. Do cháu mới 14 tuổi nên khi đưa tới đây, cháu P. đã được chuyển xuống Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang điều trị.

Tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, sau khi được truyền nước và chụp chiếu, cháu P. đã trở lại buồng bệnh để lấy nước tiểu xét nghiệm. Theo lời bác sĩ nói với gia đình thì “tình hình bệnh nhân thân nhiệt thấp, ổ bụng, nước tiểu không có vấn đề gì đáng lo ngại”. Một ngày sau đó, tức là ngày 14/5/2017 sức khỏe cháu P. vẫn bình thường.

Tuy nhiên, chỉ qua một đêm, đến rạng sáng ngày 15/5/2017, bệnh nhân bỗng có biểu hiện uể oải, đổ mồ hôi lạnh, đau đầu và đến 7h20 thì tử vong.


(Gia đình & Pháp luật)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here