Chè Bản Ven từng bước khẳng định thương hiệu

0
2304

Xã Xuân Lương, huyện Yên Thế (Bắc Giang) được mệnh danh là vựa chè với khoảng 300ha, chiếm 60% tổng diện tích chè toàn huyện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Thân Nhân Khuyến, Chủ tịch UBND xã Xuân Lương cho biết, bà con trong xã chủ yếu thâm canh các giống chè trung du, chè lai 1, chè lai 2… với hơn 500 hộ tham gia SX…

Cán bộ HTX Thân Trường kiểm tra chất lượng chè búp trước khi thu hoạch

Với lợi thế địa hình vùng đồi gò, cộng với khí hậu mát mẻ của vùng cao nên cây chè phát triển tốt, người dân thu hoạch 9 – 10 vụ/năm; trung bình gần 10 tấn/ha. Giá chè tươi dao động từ 23 – 25 nghìn đồng/kg, chè khô dao động từ 170 – 190 nghìn đồng/kg.

Nhờ cây chè mà người dân xã Xuân Lương có cuộc sống ổn định hơn, nhiều người giàu lên từ cây chè. “Xác định cây chè là một trong những cây trồng chủ lực góp phần xóa đói giảm nghèo, những năm gần đây, chúng tôi đã tập trung, hỗ trợ người dân mở rộng diện tích, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần đưa thương hiệu chè bản Ven ngày một nổi tiếng”, ông Khuyến cho hay.

Anh Hà (bản Ven), một trong những chủ hộ tham gia HTX Thân Trường cho hay, trước kia người dân phải gánh nước từ các mương, lạch để tưới cho cây chè, nhưng từ khi tham gia HTX, được HTX đầu tư hệ thống phun nước tự động, năng suất chè tăng gấp 3 lần, đạt khoảng 9 – 10 tấn/ha/năm.

Hiện tại, gia đình anh bán sản phẩm chè cho HTX Thân Trường với giá dao động từ 23 – 25 nghìn đồng/kg chè tươi, chè khô dao động từ 170 – 190 nghìn đồng/kg. Nhà anh trồng 1,5 mẫu chè, mỗi năm “đút túi” khoảng 100 triệu đồng.

Người dân bản Ven thu hoạch chè
Cũng theo anh Hà, chè bản Ven có đặc điểm khác với chè nơi khác, lá to, búp xanh hơn những giống thường thấy ở trung du, cho chất lượng chè thơm ngon, năng suất tốt. Khi pha nước mang đậm hương thơm, nước xanh, không bị đóng váng.

“Hiện cây chè đang được trồng theo quy trình VietGAP, các ruộng được kiểm soát từ quy trình bón phân tới sử dụng thuốc BVTV. Mỗi đồi chè đều cắm bảng ghi rõ tên chủ ruộng, ngày phun thuốc. Khi phát hiện bệnh, tất cả các ruộng được hái chạy, sau đó, xử lý phun đồng loạt để hiệu quả hơn”, anh Hà bộc bạch.

Bà Nông Thị Huệ, Giám đốc HTX Thân Trường cho biết, HTX được thành lập từ năm 2014 với hơn 40 hộ tham gia SX. Để có được sản phẩm chè sạch, an toàn, chiếm được cảm tình của người tiêu dùng, HTX tuân thủ nghiêm ngặt quy trình SX theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đến nay, chè bản Ven đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu “Chè xanh bản Ven” và đang dần khẳng định thương hiệu trên thị trường.

Theo cán bộ HTX Thân Trường, muốn có chè ngon, nguyên liệu phải được hái đúng tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non, không bị dập nát sau đó làm héo sơ bộ bằng cách rải lên nong để ở nơi thoáng mát khoảng 4 giờ.

Để búp chè mềm mại, xoăn chặt, chín đều không bị gãy, HTX sử dụng máy sao liên tục với công suất 40kg chè nguyên liệu/giờ. Sau đó cho vào máy vò khoảng 10 – 15 phút để cánh chè cứng chắc, cho vào máy sao thêm chừng 20 – 25 phút, sàng qua để loại bỏ chè vụn rồi sao 25 – 30 phút cho khô hẳn.

Chè bản Ven đang dần khẳng định thương hiệu

Khi nguội bớt rồi rải chè xuống nền đất đã được làm sạch chừng 1 giờ để lấy hương “âm”, đóng bảo quản trong thùng xốp một tuần đưa ra đóng gói sản phẩm. Đó là bí quyết riêng của người Cao Lan. Nếu không áp dụng bí quyết này, có thể chỉ đảo chè trong máy sao khoảng dăm phút để tạo hương.

Thời gian tới, HTX Thân Trường sẽ nâng cấp cải tạo hệ thống thiết bị điện, lắp đặt thêm máy sao công nghệ mới, mở rộng quy mô sản xuất góp phần đưa sản phẩm vươn xa.

“Chè bản Ven khi hãm, nước có màu xanh vàng như màu mật ong, vị đậm, thoảng hương cốm nhẹ. Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng bởi được bao gói đẹp, đúng quy chuẩn”, cán bộ này phấn khởi.

Hiện tại, chè bản Ven được bán trong địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành lân cận như Hà Nội, Nam Định, Bắc Ninh… với mức giá từ 200 – 450 nghìn đồng/kg, tùy vào từng loại chè.

(Nông nghiệp Việt Nam)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here