Cô gái trẻ mang khối u 16kg trong bụng, phải cắt bỏ cả 2 buồng trứng

0
680

Cô gái trẻ mắc phải khối u trong bụng 16kg. Để lấy được khối u này ra, các bác sĩ phải tiến hành cắt bỏ cả 2 buồng trứng của cô gái.

Vừa qua, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân tên Hoàng Thị V. (22 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang), mắc phải khối u buồng trứng với khối lượng 16kg.

BS Phạm Thị Diệu Hà (người trực tiếp tham gia ca mổ) cho biết: Bệnh nhân V. nhập viện ngày 29/6 trong tình trạng suy kiệt, mệt mỏi, thở ôxy, phù 2 chi dưới.

Khối u 16kg trong bụng, cô gái trẻ phải cắt bỏ hai buồng trứng

Sau khi nhập viện chụp chiếu, kết quả cho thấy, bệnh nhân V. có một khói u lớn chèn ép vào các tổ chức xung quanh, tuần hoàn bàng vệ vùng bụng.

“Khối u buồng trứng này rất lớn, có nhiều vách, chiếm hết ổ bụng, đè đẩy gan, dạ dày, tụy, lá lách, ruột non. U chèn ép làm giãn đài bể thận 2 bên dẫn đến suy thận”, BS Hà thông tin.

Cũng theo BS Hà, sức khỏe bệnh nhân yếu nhưng tình trạng bệnh ngày càng lớn và phức tạp nên các bác sĩ quyết định tiến hành ca phẫu thuật.

Hơn 1 giờ đồng hồ trong phòng phẫu thuật, bệnh nhân đã được hút ra 9 lít dịch từ khối u, đồng thời gỡ dính, cắt bỏ khối u 16kg, trong đó chân của khối u nặng 7kg. Lúc đầu bệnh nhân 47 kg sau khi phẫu thuật khối u còn 31kg.

Mang khối u trong bụng các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thành công lấy khối u ra cho cô gái
Mang khối u trong bụng các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thành công lấy khối u ra cho cô gái

Còn theo lời kể của gia đình bệnh nhân, cách đây hơn 1 năm bệnh nhân có đi phẫu thuật nội soi cắt u buồng trứng tại địa phương. Thế nhưng, 3 tháng nay, gia đình phát hiện bụng bệnh nhân ngày càng to ra bất thường, có dấu hiệu buồn nôn, khó thở, không đi lại được, chỉ nằm 1 chỗ nên mới đưa nhập viện.

“Do khối u quá to lại bị chèn ép nhiều bộ phận khác, trong đó có cả buồng trứng vì vậy các bác sĩ buộc phải cắt bỏ cả 2 buồng chứng của bệnh nhân”, BS Hà cho biết.

Ngoài ra, BS Hà cũng khuyến cáo, chị em phụ nữ phải đi thăm khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Nếu phát hiện khối u buồng trứng cần được mổ sơn để tránh biến chứng xảy ra.

(Theo Đời sống Plus/GĐVN)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here