Dư thừa cấp phó, đổ lỗi do… lịch sử?

0
476

Tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bắc Giang, từ lãnh đạo sở tới các phòng, ban, chi cục, hạt kiểm lâm đều có số lượng cán bộ cấp phó vượt so với quy định. Lý giải vấn đề này, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh cho rằng đây là lỗi do… lịch sử để lại.

Lỗi tại lịch sử?

Tại Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang và nhiều chi cục trực thuộc sở này hiện nay đang thừa hàng loạt cán bộ cấp phó. Cụ thể, theo Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 4-4-2014 về quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì số lượng phó giám đốc sở không quá 3 người; riêng số lượng phó giám đốc các sở trực thuộc UBND TP Hà Nội và UBND TP Hồ Chí Minh không quá 4 người. Nhưng hiện nay, tại Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang đang có tới 5 phó giám đốc, gồm các ông: Vũ Đình Phượng, phụ trách lĩnh vực nông nghiệp; Nguyễn Hồng Kỳ, phụ trách lĩnh vực thủy lợi; Dương Xuân Bánh, phụ trách lĩnh vực kiểm lâm, lâm nghiệp; Nguyễn Văn Doanh, phụ trách lĩnh vực phát triển nông thôn; Dương Thanh Tùng, phụ trách lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản.

Trụ sở Liên cơ quan tỉnh Bắc Giang.

Tại Chi cục Kiểm lâm và Chi cục Thủy lợi hiện nay cũng đang có tới 4 phó chi cục trưởng; Phòng Tổ chức cán bộ và Phòng Kế hoạch tài chính có tới 3 phó trưởng phòng; Hạt Kiểm lâm các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế có tới 2 hạt phó… Số lượng phó chi cục trưởng tại một chi cục và phó trưởng các phòng, ban trực thuộc sở theo quy định không được quá 2 người. Còn các hạt kiểm lâm, thông thường chỉ có một hạt phó.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân chiều 2-6-2017, ông Nguyễn Văn Khái, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang xác nhận thông tin trên là đúng. Ông Khái giải thích: “Đây là do lịch sử để lại, khoảng 5-6 năm nay tỉnh không bổ nhiệm phó giám đốc. Chỉ có duy nhất một trường hợp luân chuyển về theo Nghị quyết số 11”.

“Năm 2015, do sáp nhập các chi cục lại với nhau nên hiện nay có 3 Chi cục là: Kiểm lâm, Thủy lợi, Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đang có số lượng phó chi cục trưởng vượt so với quy định. Còn Chi cục Chăn nuôi thú y vừa rồi có một trường hợp chuyển công tác, một trường hợp về hưu nên chỉ còn 2 phó chi cục trưởng theo đúng quy định. Việc bổ nhiệm lãnh đạo chi cục thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Chúng tôi làm đều phải có chủ trương, chỉ đạo”, ông Nguyễn Văn Khái cho biết.

Bổ nhiệm để làm công tác… quy hoạch

Lý giải về số lượng phó trưởng phòng thừa, ông Nguyễn Văn Khái khẳng định Sở NN&PTNT không bổ nhiệm. Toàn bộ quy trình do Sở Nội vụ tỉnh Bắc Giang làm. Ông Khái cho rằng: “Phòng Tổ chức cán bộ thừa phó trưởng phòng là do sáp nhập với Phòng Pháp chế. Vừa qua, phòng này có ông Nguyễn Văn Thể, Trưởng phòng nghỉ hưu. Còn đối với Phòng Kế hoạch tài chính, tháng 8-2017, bà Giáp Thị Thúy Lan, Phó trưởng phòng sẽ nghỉ hưu. Vì vậy, số lượng phó trưởng phòng sẽ không bị thừa”.

Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang – nơi dư thừa hàng loạt cấp phó.

Theo ông Khái, đối với số lượng hạt phó hạt kiểm lâm, thực tế không có đề án, quy định nào về số lượng. “Trước kia, thường thì mỗi hạt sẽ có 1 hạt phó, nhưng ở một số huyện trọng điểm, tình hình rất phức tạp nên chúng tôi bố trí 2 hạt phó. Những việc này chúng tôi làm rất thận trọng. Đối với lực lượng kiểm lâm, số cán bộ sắp nghỉ hưu rất nhiều. Sang năm 2018, có khoảng 40% cán bộ sẽ nghỉ hưu. Năm kia và năm ngoái, chúng tôi có bổ nhiệm 3-4 hạt phó trẻ để làm công tác quy hoạch, làm quen dần với công việc, nếu không khi số cán bộ này về nghỉ hưu, sẽ bị hẫng. Việc bổ nhiệm này là hoàn toàn khách quan. Hiện nay chúng tôi còn thiếu khoảng 30-40 cán bộ kiểm lâm và đang xin chủ trương từ UBND tỉnh để tuyển thêm”, ông Nguyễn Văn Khái giải thích.

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên đã đề nghị ông Khái cung cấp các văn bản liên quan và tổng số lượng cán bộ thừa so với quy định. Song ông Khái từ chối đề nghị trên. Ông cho biết thêm, không chỉ riêng Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Giang thừa phó giám đốc mà ở một số sở khác trong tỉnh như: Sở Nội vụ, Sở Y tế cũng thừa. Vừa qua, đoàn công tác của Trung ương đã về làm việc và UBND tỉnh đã có giải trình về vấn đề này.

Theo thông tin trên trang web của Sở Nội vụ và Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, hai sở này hiện nay cũng đang có tới 4 phó giám đốc. Một nhân viên Sở Nội vụ và ông Ong Thế Viên, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang xác nhận với phóng viên thông tin trên là đúng. Ông Ong Thế Viên giải thích: “Cách đây 2 năm, chúng tôi xác định tới năm 2018, 2019, 2020 cả 4 lãnh đạo sở sẽ về hưu. Vì vậy, chúng tôi đã đề xuất bổ nhiệm thêm một phó giám đốc. Vì theo quy định của Bộ Y tế, điều kiện bổ nhiệm giám đốc sở phải có thời gian làm phó giám đốc ít nhất 2 năm. Khi đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy, chúng tôi cũng báo cáo rõ như vậy”.

(Quân đội Nhân dân)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here