Giả danh công an lừa đảo hàng tỷ đồng qua điện thoại

0
651

Cuối tháng 7, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện hàng loạt vụ giả danh cán bộ điều tra để đe dọa, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của những người nhẹ dạ.

Công an Bắc Giang vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại. Xuất hiện vào khoảng cuối tháng 7 vừa qua, các đối tượng giả danh cán bộ điều tra, chiếm đoạt hàng tỷ đồng của những người nhẹ dạ cả tin.

Tổng số tiền các nạn nhân khai báo cho cơ quan công an là 3,4 tỷ đồng. Trong đó, người nhiều nhất 2 tỷ đồng, ít vài chục triệu đồng. Theo trình báo của các bị hại, thủ đoạn mà các đối tượng áp dụng là gọi điện thoại tới số cố định ở nhà, hỏi xác nhận tên tuổi, chứng minh thư nhân dân, số điện thoại.

Ông N, người bị lừa 46 triệu đồng cho biết, đối tượng tự xưng là sĩ quan công tác tại Bộ Công an đang điều tra một chuyên án ma túy lớn. Quá trình điều tra, ông N được xác định có liên quan và một lượng “tiền bẩn” đã được chuyển vào tài khoản của ông N ở ngân hàng. Để chứng minh không liên quan đến đường dây trên, ông N phải hợp tác điều tra bằng cách chuyển tiền vào tài khoản của “ban chuyên án”. Sau khi xác minh, nếu ông N trong sạch sẽ được trả lại tiền. Nếu không hợp tác sẽ phải ngồi tù, bị đe dọa tính mạng.

Hoảng sợ trước sự đe dọa, các nạn nhân đều chuyển tiền tiết kiệm của mình theo tài khoản được báo. Sau một thời gian không thấy được hoàn trả, không liên lạc được đối tượng mới biết biết mình bị lừa.

Công an Bắc Giang cho biết, phần lớn nạn nhân là những người cao tuổi, có tiền tiết kiệm ngân hàng. Bọn lừa đảo thường gọi vào giờ hành chính khi nạn nhân ở nhà một mình, đánh vào tâm lý lo sợ, không nắm rõ luật pháp. Một thủ đoạn khác là đối tượng sử dụng mạng xã hội để làm quen, hứa hẹn kết hôn, sau đó lừa dối là có quà từ nước ngoài gửi về, yêu cầu chuyển tiền nộp thuế để nhận. Những thủ đoạn này tuy không mới nhưng vẫn rất nhiều người mắc lừa.

Công an Bắc Giang khuyến cáo người dân nêu cao cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân cho những đối tượng lạ, chỉ làm việc với cơ quan điều tra khi có văn bản, giấy mời, triệu tập, không tự chuyển tiền vào tài khoản cá nhân. Điện thoại đường dây nóng của Công an Bắc Giang tiếp nhận thông tin: 0904 093 666./.

(VOV)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here