Khi ông “huyện” ra đòn

0
517

Chúng tôi đầu tư xây dựng chợ trung tâm huyện Hiệp Hoà theo lời mời kêu gọi về đầu tư xây dựng quê hương của tỉnh, mọi thủ tục cấp phép triển khai dự án đều được lãnh đạo tỉnh và các sở ban ngành tạo điều kiện thuận lợi thông thoáng. Tuy nhiên, khi thực hiện dự án ở địa phương thì UBND huyện Hiệp Hòa lại liên tục  gây khó dễ cho doanh nghiệp, thậm chí họ còn bắc loa bôi nhọ khiến doanh nghiệp chúng tôi lâm cảnh “tai tiếng”.

Trao đổi với BVPL, ông Hà Văn Hải, phó Tổng giám đốc Công ty THHH bất động sản đầu tư thương mại Hiệp Hòa (Công ty Hiệp Hòa) cho biết: Vào tháng 5.2015, ông tham dự buổi xúc tiến đầu tư của tỉnh Bắc Giang tại TP.HCM nên đã về  đầu tư dự án xây dựng chợ trung tâm huyện Hiệp Hòa. UBND tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận cho Công ty Hiệp Hòa làm chủ đầu tư dự án với tổng diện tích xây dựng khoảng 5.600m2, thuộc khu 2, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tổng mức đầu tư hơn 65,8 tỉ đồng. Và nếu như trước đó hàng loạt thủ tục liên quan đến việc triển khai dự án từ cấp phép xây dựng, thẩm duyệt phương án phòng chữa cháy, đánh giá tác động môi trường… đã được các cơ quan chức năng nhanh chóng thông qua, thì tại địa phương doanh nghiệp lại bị chính quyền “hành cho đâu ra… đấy”.

Đại diện công ty Hiệp Hòa cho biết, tính từ tháng 10.2016 đến tháng 5.2017, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa đã ban hành hàng loạt văn bản hành chính được cho là gây khó dễ doanh nghiệp.

Quyết định thành lập tổ truyên truyền “bêu” doanh nghiệp của UBND huyện Hiệp Hòa

Mới đây nhất ngày 17/5/2017, đoàn công tác của UBND H.Hiệp Hòa gần 30 người do Phó chủ tịch UBND Nguyễn Văn Chính cùng với lực lượng Công an, quản lý đô thị đến công trình yêu cầu, gây sức ép buộc bảo vệ công trình phải mở cửa để vào kiểm tra dự án, “Đây là hành vi cưỡng chế kiểm tra công trình vì UBND huyện Hiệp Hòa không có bất cứ quyết định hay văn bản thông báo nào về kế hoạch kiểm tra công trình gửi cho chúng tôi trước đó, gây mất an toàn trong công trình, công nhân hoang mang ”. Thậm chí sau đó UBND huyện còn cho xe chở loa đi “bêu xấu” chúng tôi khắp thị trấn!

Trước đó, ngày 23/5/2017, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Phạm Văn Thịnh liên tiếp ký hai quyết định thành lập tổ tuyên truyền về một số nội dung vi phạm của Công ty Hiệp Hòa. Ngoài ra, ông Phạm Văn Thịnh cũng ký văn bản yêu cầu người dân không đăng ký, tham gia đặt cọc, góp vốn mua, thuê ki ốt, gian hàng tại chợ Hiệp Hòa. Bên cạnh đó, Công an H.Hiệp Hòa cũng tổ chức gửi giấy mời nhiều hộ dân đã ký hợp đồng đặt cọc thuê ki ôt của công ty Hiệp Hòa lên làm việc “để làm rõ những hành vi vi phạm pháp luật” của chủ đầu tư…

Bức xúc về vấn đề trên, ông Hải bày tỏ quan điểm: Có thể nói việc Chủ tịch huyện thành lập tổ tuyên truyền nhằm bêu xấu doanh nghiệp như vậy là không đúng quy định của pháp luật, biểu hiện lạm quyền cố “dìm” chết doanh nghiệp, khủng bố doanh nghiệp, làm xấu đi hình ảnh môi trường đầu tư toàn tỉnh Bắc Giang cũng như cả nước;  đi ngược với thông điệp cố gắng tạo môi trường đầu thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển mà Thủ tướng phát đi gần đây.

Liên quan đến việc UBND H.Hiệp Hòa đã ban hành hàng loạt văn bản với nội dung yêu cầu chủ đầu tư phải ký hợp đồng đầu tư kinh doanh, khai thác và quản lý chợ với UBND huyện Hiệp Hòa, các thông báo yêu cầu chủ đầu tư không được ký hợp đồng đặt cọc, đấu giá cho thuê ki ốt với người dân… Đặc biệt, UBND H.Hiệp Hòa liên tục ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện cam kết ủng hộ khoản tiền 10 tỷ đồng cho địa phương.  “Tại một số buổi làm việc với lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa, doanh nghiệp chúng tôi đã đề nghị trả lời về việc phải nộp cho địa phương 10 tỉ đồng và tại sao phải ký hợp đồng đầu tư kinh doanh, khai thác và quản lý chợ với UBND huyện Hiệp Hòa để doanh nghiệp biết và thực hiện nhưng đến nay UBND huyện vẫn chưa có bất cứ văn bản nào trả lời về vấn để này”.  Và có lẽ đây cũng chính là lý do khiến doanh nghiệp chúng tôi bị hành?! – ông Hải cho biết thêm.

Xác nhận với BVPL, ông Hà Văn Hải cho biết hiện tại Công ty Hiệp Hòa không huy động vốn mà chỉ ký hợp đồng đặt cọc cho thuê ki ốt với người dân. Theo Nghị định về phát triển và quản  lý chợ (văn bản hợp nhất số 11/VBHN-BCT ngày 23.1.2014 của Bộ Công thương) không có bất kỳ quy định nào về việc doanh nghiệp xây dựng chợ phải lập phương án huy động vốn trình UBND huyện phê duyệt.

Cũng theo ông Hải, việc H.Hiệp Hòa yêu cầu lập phương án huy động vốn là căn cứ theo Quyết định 192/2012 của UBND tỉnh Bắc Giang về quy định về phát triển và quản lý chợ trên địa bàn, trong khi đó Nghị định về phát triển và quản lý chợ của Chính phủ yêu cầu các văn bản về phát triển, quản lý chợ của các ngành, UBND tỉnh các cấp trước khi có Nghị định này phải bãi bỏ. “ Chúng tôi về đầu tư tại Bắc Giang là theo luật Đầu tư và luật Doanh nghiệp, nếu giả sử chúng tôi có vi phạm gì thì cơ quan chức năng ra các quyết định xử lý chứ không thể dùng mệnh lệnh hành chính rồi vác loa đi bêu xấu doanh nghiệp giữa chợ như vậy, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của nhà đầu tư”, ông Hải bức xúc.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu giá cả (Bộ Tài chính), sự việc giữa UBND H.Hiệp Hòa và doanh nghiệp có thể do quan điểm, nhận thức khi có sự chồng chéo, mâu thuẫn trong các quy định pháp luật. Tuy nhiên với cách chính quyền thực hiện hàng loạt biện pháp mạnh như đề nghị công an vào cuộc hay bêu xâu doanh nghiệp là nhưng cách hành xử triệt hạ nhà đầu tư, đi ngược với chủ trương Chính phủ đang phát động: phong trào cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Nếu doanh nghiệp vi phạm pháp luật thì phải xử lý, nếu họ chưa hiểu, chưa rõ thì phải giải thích, động viên chứ không thể đi bôi nhọ người ta như thế, đó là đi ngược với chủ trương của Chính phủ, vi phạm pháp luật”, ông Ngô Trí Long nói.

(Bảo vệ Pháp luật)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here