Lục Nam: Doanh nghiệp và người dân cùng nỗ lực trồng rừng

0
2799

Công ty Cổ phần Lâm sản Lê Gia, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn), liên kết với bà con địa phương trồng rừng. Kết quả là rừng của Công ty xanh tốt hơn so các rừng đối chứng.

Ông Trần Văn Trường, Đội trưởng Đội Sản xuất Lâm nghiệp Đông Hưng, xã Đông Hưng, (Lục Nam, Bắc Giang) trực thuộc Công ty Cổ phần Lâm sản Lê Gia, cho biết, Đội của ông có nhiệm vụ trồng và khai thác bạch đàn trên diện tích 100% đất rừng sản xuất, (do Công ty thuê tại Lục Nam) với diện tích 640ha, trên 10 năm nay.

Giám đốc Công ty Cổ phần Lâm sản Lê Gia (trái) cùng ông Trường thăm khu rừng trồng của Công ty.

Theo đó, chu kỳ khai thác của bạch đàn thường 6 năm, và chu kỳ đầu Công ty đã khai thác hết, rừng trồng mới chỉ còn loại 2, 3 – 4 năm tuổi. Năm 2017 – 2018, đã khai thác được 150ha và chế biến thành ván bóc xuất khẩu sang Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc. Hiện, Công ty cũng đã có nhà máy ép ván xuất khẩu.

Ông Đặng Văn Ken, xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn), cho biết, do gia đình ông giáp với huyện Lục Nam (Bắc Giang) nên ông đã tham gia trồng rừng cho Công ty Lê Gia 3 năm nay. Tổ trồng rừng của ông gồm 10 người, nhận trồng khoán 10 – 20ha, trung bình mỗi tháng ông trồng được 2 – 3.000 cây bạch đàn, hoặc cây gió, với chiều cao 40 – 50cm.

Công nhân làm bầu đất để ươm cây giống.
Công nhân làm bầu đất để ươm cây giống.

Được biết, thời gian trồng rừng thường kéo dài trong 3 tháng mùa xuân, khoảng tháng 12 dương lịch thì đào hố, tháng 2 bắt đầu trồng. Tổ của ông Ken chỉ trồng, chăm sóc cây, còn đào hố, bỏ phân đã có bộ phận khác. Sau khi trồng xong, khoảng 1 – 2 tháng sau quay lại làm cỏ, vun xới gốc và bón phân, nếu gặp khu rừng bạc màu phải bón thúc thêm.

Mức lương của những người trồng rừng như ông 6, 5 – 7 triệu đồng/người/tháng. Thời gian gần đây, do Công ty mở rộng thêm diện tích trồng cây ăn quả như cam, bưởi da xanh dưới tán rừng, nên ông và đội sản xuất còn tham gia trồng cây ăn quả.

“Khu vực rừng sản xuất của Công ty Lê Gia có thuận lợi là, gần đường giao thông đi lại, rất tiện cho việc vận chuyển gỗ. Cây có đường kính 6 – 7cm, cao 14 – 15 m đã có thể khai thác; đất rừng ở đây khá tốt, thích hợp với việc trồng bạch đàn, thu lợi nhuận khá cao. Tuy nhiên, nếu muốn sản xuất bền vững, sau 3 chu kỳ bạch đàn 15 – 18 năm, cần chuyển sang trồng cây họ đậu để cải tạo đất. Đặc biệt, nhờ chú trọng chăm sóc rừng như vậy, nên rừng của Công ty thường tốt hơn so với đơn vị bạn” – Ông Trường chia sẻ.

(Kinh tế Nông thôn)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here