Lục Ngạn, Bắc Giang: Sai phạm càng lớn, “thăng quan, tiến chức”… càng nhanh!

0
8336

Sai phạm khi thi hành công vụ của ông La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn, ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn là rất nghiêm trọng. Thanh tra tỉnh Bắc Giang đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét trách nhiệm về những sai phạm của các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý theo quy định.

Ông La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lục Ngạn có nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Chưa làm rõ dấu hiệu tiêu cực của cán bộ

Như Báo Thanh tra phản ánh, Kết luận thanh tra số 208/KL-TTr chỉ rõ, ông La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật khi thi hành công vụ nhằm “hợp thức hóa” hàng nghìn m3 đất khai thác trái phép, chuyển đổi đất rừng thành đất ở trái luật gây thất thu tài sản của Nhà nước.

Dấu hiệu tiêu cực lộ liễu nhất là, năm 2015, khi giải quyết đơn thư của ông Hà Văn Đăng (thôn Thanh Văn 1, xã Tân Hoa, huyện Lục Ngạn), UBND huyện xác định: “Việc thẩm định hồ sơ trình lãnh đạo UBND huyện cho phép hộ ông Đăng chuyển 2 lần mục đích sử dụng đất khi mà trước đó ông Đăng đã san gạt, hạ thấp độ cao; hộ ông Đăng không có hộ khẩu thường trú; không trực tiếp sản xuất và không có nhu cầu (vì trước và sau khi chuyển mục đích ông đã lập hồ sơ chuyển nhượng cho 9 hộ và đến nay phần diện tích còn lại ông chưa xây dựng nhà ở). Việc chuyển mục đích sử dụng đất sau khi ông Đăng đã chuyển nhượng cho 6 hộ là tạo điều kiện cho ông Đăng hoàn thiện thủ tục để chuyển nhượng không hợp pháp (việc chuyển mục đích sử dụng đất phải làm trực tiếp cho 6 hộ nêu trên) là sai quy định có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trách nhiệm này thuộc về cán bộ trực tiếp thẩm định hồ sơ, cơ quan tham mưu và lãnh đạo UBND huyện phụ trách lĩnh vực năm 2010″.

Chính ông Đăng, người vi phạm còn “tiết lộ” đơn khiếu nại ngày 1/9/2015 do Văn phòng Đăng ký sử dụng đất huyện đã hướng dẫn ông lập hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất lâm nghiệp sang đất ở để tạo điều kiện hoàn thiện thủ tục chuyển nhượng không hợp pháp.

Tuy nhiên, sau 2 năm, UBND huyện có văn bản “mật” chuyển sang Công an huyện làm rõ thì UBND huyện cũng không biết kết quả như thế nào. Những tiêu cực được người vi phạm “tiết lộ” nếu làm rõ liệu có thiếu phần của ông La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn hay không!?

Có chăng những dấu hiệu tiêu cực của cán bộ huyện đang bị… “chìm xuồng” thay vào đó là hình thức xử lý hành chính!? Dư luận mong chờ Huyện ủy, UBND huyện Lục Ngạn sẽ làm rõ trong thời gian tới.

Điều lạ lùng ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là, cán bộ có vi phạm đều “thăng quan, tiến chức” nhanh chóng giữ chức vụ quan trọng trong bộ máy của Đảng, Nhà nước. Điển hình, ông La Văn Nam từ Phó Chủ tịch UBND huyện thăng chức lên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Cao Văn Hoàn từ Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thăng chức lên Phó Chủ tịch thường trực huyện Lục Ngạn.

Đề nghị xem xét nghiêm trách nhiệm cán bộ

Ngày 18/10/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường có Báo cáo số 288/BC-TNMT báo cáo kết quả xác minh khiếu nại của ông Hà Văn Đăng nêu rõ: Quá trình lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ ông Đăng có nhiều biểu hiện vi phạm của cán bộ công chức thi hành công vụ nhưng chưa được xem xét xử lý theo quy định. Do đây là vụ việc phức tạp, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong việc lập hồ sơ và quyết định cho hộ ông Đăng chuyển mục đích sử dụng đất, trong phạm vi giải quyết đơn khiếu nại không thể giải quyết triệt để nội dung vụ việc, nên cần giao cho cơ quan Thanh tra tiếp tục xem xét để việc xử lý được toàn diện, triệt để và khách quan.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra, ban hành Kết luận thanh tra số 208/KL-TTr đề nghị UBND huyện Lục Ngạn thu hồi hủy bỏ Quyết định số 1267/QĐ-UBND ngày 23/9/2010 và Quyết định số 2237/QĐ-UBND ngày 24/12/2010 của UBND huyện Lục Ngạn về chuyển mục đích sử dụng đất tại xã Tân Hoa vì đã ban hành trái pháp luật. Thu hồi diện tích 607m2 đất ông Đăng đã được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở còn lại sau khi ông Đăng đã chuyển nhượng cho 9 hộ.

Kết luận thanh tra số 208/KL-TTr nêu rõ, những sai phạm nêu trên có liên quan đến trách nhiệm của cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý là ông La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn. Do vậy, đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xem xét trách nhiệm về những sai phạm của các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý theo quy định.

Đề nghị Huyện ủy Lục Ngạn căn cứ kết quả thanh tra, xem xét có hình thức xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp đảng viên có vi phạm thuộc quyền quản lý theo quy định của Điều lệ Đảng.

Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn căn cứ lỗi vi phạm đã nêu ở phần II và mục 1, mục 2 phần IV, có hình thức xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức và cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý (phối hợp với cơ quan có liên quan để xử lý các trường hợp cán bộ đã chuyển công tác…, hiện không thuộc quyền quản lý) do có vi phạm trong việc thực hiện nhiệm vụ như đã nêu ở trên.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau nhiều tháng triển khai, nhiều kiến nghị của Thanh tra tỉnh vẫn chưa được nghiêm túc thực hiện. Trách nhiệm về những sai phạm của ông La Văn Nam, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn vẫn chưa được xử lý triệt để.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

(Thanh tra)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here