Sản phụ vỡ tử cung, thai nhi chết: Bác sỹ chẩn đoán ‘Viêm ruột thừa’

0
1874

Theo kết luận của Bộ Y tế, do trình độ chuyên môn, năng lực hạn chế trong thăm khám, chẩn đoán…, chậm trễ trong việc xử trí, điều trị dẫn đến tai biến không mong muốn cho sản phụ.

Trao đổi với phóng viên ngày 12/7/2017, bà Hà Thị Thúy Liên, số nhà 49, phố Á Lữ, Phường Trần Phú, Thành phố Bắc Giang chia sẻ: Bà là mẹ chồng của chị Lê Thị Vịnh, được chị Vịnh ủy quyền giải quyết mọi vấn đề liên quan đến vụ việc của chị xảy ra tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang ngày 20/8/2014, cách đây gần 3 năm.

Theo hồ sơ bà Liên cung cấp cho chúng tôi, vào hồi 21h30’ ngày 19/8/2014, sản phụ Lê Thị Vịnh (trú tại số nhà 49, đường Á Lữ, phường Trần Phú, TP Bắc Giang) mang thai 36 tuần nhập viện Sản Nhi Bắc Giang. Tại đây, chị Vịnh được thăm khám, làm các xét nghiệm và các kết luận về tim thai, sức khỏe chị Vịnh hoàn toàn bình thường. Đến 2h ngày 20/8, chị Vịnh có biểu hiện đau bụng dữ dội, các bác sỹ khám vẫn kết luận “tim thai cháu khỏe”. Đến 4h20’, ngày 20/8/2014, bác sỹ Đào Xuân Hiền khám cho chị Vịnh và phát hiện: “Đau bụng tăng lên, bụng chướng hơn, khám bụng có phản ứng thành bụng; khám âm đạo có ít nhày hồng theo tay, siêu âm ổ bụng có dịch tự do, chụp phim quai ruột giãn…” (Theo thông báo số 53/TB-SYT, ngày 09/02/2015 của Sở Y tế Bắc Giang, Thông báo kết quả giải quyết tố cáo).

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Tuy nhiên sau đó BS Hiền kết luận bệnh nhân bị “Viêm ruột thừa” và báo cáo trực lãnh đạo là BS CKII Thân Ngọc Bích chuyển bệnh nhân Vịnh sang Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang. Do quá trình di chuyển bị sốc và phải chờ đến 7h30’ ngày 20/8 mới được phẫu thuật nên chị Vịnh bị vỡ tử cung phải cắt bán phần tử cung, thai nhi chết.

Cấp trên kết luận năng lực chuyên môn của bác sỹ yếu kém

Sau hậu quả đau lòng này, bà Liên đã liên tục làm “Đơn kêu cứu” rồi “Đơn tố cáo” gửi các cơ quan chức năng nhằm làm rõ trách nhiệm của ekip trực ngày 19/8/2014 tại bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Hơn một năm kiên trì gửi đơn thư tố cáo đến các cơ quan chức năng, ngày 03/9/2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang có thông báo số 190/TB-UBND về kết quả giải quyết tố cáo. Nội dung thông báo nêu rõ: “Ông Đào Xuân Hiền trình độ chuyên môn thấp dẫn đến hậu quả đau lòng cho gia đình bà Liên…”.

Trước đó, ngày 09/02/2015, Sở Y tế Bắc Giang có thông báo số 53/TB-SYT về kết quả giải quyết tố cáo cũng nêu rõ:.. “Ông Đào Xuân Hiền trình độ năng lực còn hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu chuyên môn trong kíp trực…”.

Không đồng tình với các kết luận trên của Sở Y tế và UBND tỉnh Bắc Giang, bà Liên tiếp tục làm đơn kiến nghị lên Bộ Y tế. Ngày 04/7/2017, Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế đã có công văn số 3780/BYT-BM-TE thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn cấp Bộ liên quan đến trường hợp tai biến cắt tử cung bán phần của… sản phụ Lê Thị Vịnh.

Trong đó nêu rõ: “Nếu các bác sỹ bệnh viện Sản Nhi có trình độ chuyên môn tốt hơn, có kinh nghiệm hơn trong tiên lượng bệnh thì trong trường hợp này, tốt nhất là mời bác sỹ bệnh viện đa khoa tỉnh sang bệnh viện Sản Nhi để khám, hội chẩn và điều trị cho sản phụ kịp thời, chứ không nên chuyển sản phụ đi sẽ làm kéo dài thời gian và tăng thêm nguy cơ”. Và “Do trình độ chuyên môn, năng lực hạn chế trong thăm khám, chẩn đoán… chậm trễ trong việc xử trí, điều trị dẫn đến tai biến không mong muốn cho sản phụ”.

Như vậy, các kết luận trên đều nói rất rõ: trình độ năng lực chuyên môn yếu kém của bác sỹ nguyên nhân dẫn đến hậu quả đau lòng cho chị Vịnh, cho gia đình bà Liên.

Lãnh đạo bệnh viện khen trình độ chuyên môn bác sỹ tốt

Tuy nhiên, phía bệnh viện Sản Nhi lại không kết luận như vậy. Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi họp ngày 10/10/2014 kết luận: “Các nhân viên của kíp trực ngày 19/8/2014 tham gia cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân Lê Thị Vịnh đã thực hiện đúng các quy định chuyên môn kỹ thuật nhưng vẫn để xảy ra tai biến. Đây là tai biến trong khám chữa bệnh, là trường hợp hiếm gặp, khó chẩn đoán, chưa có quy định chuyên môn cụ thể để thực hiện chẩn đoán xác định nên dẫn đến việc phát hiện chậm ngoài ý muôn của nhân viên y tế”.

Kết luận này cũng nêu rõ: do bạch cầu tăng cao, bệnh nhân đau bụng không điển hình nên bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị Viêm niêm mạc ruột thừa và chuyển sang bệnh viên Đa khoa tỉnh là phù hợp…

Tại buổi làm việc với phóng viên ngày 13/7/2017, khi được hỏi về vấn đề năng lực chuyên môn của đội ngũ Bác sỹ tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, ông Lê Công Tước, Phó giám đốc bệnh viện cho biết: năng lực chuyên môn của các bác sỹ đều rất tốt. Hai bác sỹ trong ekip trực hôm 19/8/2014 là BS Thân Ngọc Bích và BS Đào Xuân Hiền đều có trình độ Chuyên khoa II.

Sau ba năm kiên nhẫn tìm lại sự công bằng cho con dâu, cho cháu nội, bà Liên đã không quản công sức, tiền bạc gửi đơn thư hoặc trực tiếp đến các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, cho đến giờ gia đình bà vẫn chưa nhận được cách giải quyết thỏa đáng.

(Gia đình & Pháp luật)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here