Vác loa đi bôi xấu doanh nghiệp: Không nên có hành vi phản cảm này

0
743

Chính quyền huyện đưa điều khoản lạ vào hồ sơ mời thầu, yêu cầu hỗ trợ địa phương 10 tỉ, ra văn bản yêu cầu cắt điện nước của công trình, vác loa đi “bêu xấu” DN khắp nơi…

Nhận đặt cọc cũng là … huy động vốn?!

Như báo Người đưa tin đã đề cập trong số báo trước: Dự án xây dựng chợ trung tâm huyện Hiệp Hòa (gọi tắt là chợ Hiệp Hòa) được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt cho Công ty TNHH Bất động sản Đầu tư thương mại Hiệp Hòa làm chủ đầu tư tại Quyết định số 460/QĐ-UBND ngày 16/01/2014. Sở Xây dựng Bắc Giang cũng đã cấp phép xây dựng cho công trình này.

Tổng diện tích xây dựng khoảng 5.600m2, tổng mức đầu tư hơn 65,8 tỉ đồng, thuộc khu 2, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa., Khu đất dự án này được UBND tỉnh Bắc Giang ký hợp đồng cho Công ty Hiệp Hòa thuê vào tháng 8.2016, thời gian thuê 50 năm.

Trước đó, vào tháng 5.2015, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức buổi kêu gọi xúc tiến đầu tư của tỉnh tại TP.HCM, từ buổi tiếp xúc này mà vợ chồng ông Hà Văn Hải – Giám đốc Cty Hiệp Hòa (là người Bắc Giang vào TPHCM lập nghiệp) đã hưởng ứng và quyết định đầu tư dự án nói trên.

Tuy nhiên, khấp khởi hi vọng về cái mà gọi là được trải “thảm đỏ” của quê hương trong ông Hải ngay lập tức vụt tắt. Bởi lẽ, suôn sẻ từ cấp tỉnh, nhưng khi về đến địa phương, chủ đầu tư lại gặp không ít “chông gai” do hành xử kỳ lạ của chính quyền huyện Hiệp Hòa.

Ông Hà Văn Hải – Giám đốc Cty Hiệp Hòa cho biết : Khi tham gia đấu thầu, trong hồ sơ mời thầu có “cài” một đề nghị về việc hỗ trợ địa phương 10 tỉ đồng. Sau khi trúng thầu và bắt tay thực hiện, địa phương yêu cầu chủ đầu tư chi trả 10 tỉ đồng nói trên nhưng vì thấy vô lý nên nhà đầu tư không giải ngân.

Cũng theo ông Hải, có lẽ vì lí do này mà liên tiếp từ cuối năm 2016 đến nay, nhiều đoàn kiểm tra do huyện Hiệp Hòa lập ra đã đến công trình để thanh tra. Liên tiếp trong vòng 7 tháng, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa đã ban hành 12 văn bản gửi đến nhà đầu tư cũng như các bên liên quan mà theo đại diện doanh nghiệp là có nội dung gây bất lợi, khó khăn cho quá trình triển khai dự án.

Dự án chợ Hiệp Hòa đang bị UBND huyện Hiệp Hòa yêu cầu tạm dừng thi công

Trong các ngày từ 16-22/5/2017, lãnh đạo huyện Hiệp Hòa cử đoàn gần 30 người do Phó chủ tịch Nguyễn Văn Chính đến công trình kiểm tra, cho xe chở loa đi tuyên truyền về các sai phạm của chủ đầu tư, ra văn bản yêu cầu điện lực, nước cắt dịch vụ, cấm xe chở vật tư đến công trình…

Đặc biệt, chỉ trong ngày 23/5, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa Phạm Văn Thịnh liên tiếp ký hai quyết định thành lập tổ tuyên truyền về một số nội dung vi phạm của Công ty Hiệp Hòa Công; thành lập tổ liên ngành ngăn chặn người lao động và phương tiện chở vật liệu vào công trình.

Không dừng lại ở việc “đòi tiền”, trước đó, UBND huyện cũng yêu cầu công ty Hiệp Hòa phải ký hợp đồng đầu tư kinh doanh, khai thác và quản lý chợ với UBND huyện Hiệp Hòa. Như vậy là Cty Hiệp Hòa đã bỏ tiền ra thuê đất 50 năm nhưng lại không được hợp tác với khách hàng để giao dịch cho thuê ki ốt, mà phải bàn giao cho chính quyền địa phương định đoạt.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Thịnh – Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa lý giải về số tiền 10 tỉ đồng là số tiền mà doanh cam kết hỗ trợ huyện để huyện giao “đất sạch” là đất dự án.

“Đất sạch gần đây là đất vàng như bọn anh đi đấu giá khoảng 70 triệu/mét, bọn anh bán mỗi một lô bình quân là trên 5 tỷ mà không đẹp bằng ở đây” – ông Thịnh nói. Tuy nhiên, chủ tịch huyện Hiệp Hòa khẳng định “không đặt nặng vấn đề đó”, bản thân ông cũng mới về nên không quan tâm chuyện đó, bởi đó là chuyện của tập thể cũ.

Còn về lý do cho loa đi nói xấu DN, ông Thịnh giải thích: “Nhà nước quản lý bằng rất nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp tuyên truyền… nên huyện phải có trách nhiêm tuyền tuyền cho người dân biết rõ đó là vi phạm”.

Theo ông Thịnh, dự án chợ Hiệp Hòa chưa hoàn thành nhưng chủ đầu tư đã ký hợp đồng đặt cọc với hơn 60 người là hình thức huy động vốn trái phép bởi chưa được cơ quan chức năng phê duyệt.

“Cấm huy động vốn dưới mọi hình thức, đặt cọc là một hình thức huy động vốn chứ còn gì nữa? – ông Thịnh nói.

Chủ đầu tư được quyền huy động vốn

Giới làm luật phân tích, đây là dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp về hoạt động đấu thầu.

Luật sư Bùi Đình Ứng (Trưởng VP luật sư Bùi Đình Ứng – Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Tại Điều 4, Luật Đấu thầu 2013 quy định giá gói thầu là giá trị của gói thầu được phê duyệt. Do đó, nếu hồ sơ mời thầu mà “cài cắm” khoản hỗ trợ địa phương là trái luật. Việc đưa khoản hỗ trợ vào hợp đồng là vi phạm khoản 2, Điều 89, Luật đấu thầu về các hành vi bị nghiêm cấm. Các hành vi này bị coi là lợi dụng chức vụ quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp về hoạt động đấu thầu.

“Liệu có hay không động cơ vòi vĩnh “lại quả” gói thầu của chính quyền địa phương?” – luật sư Ứng nghi vấn.

Về quan điểm của chính quyền Hiệp Hòa liên quan đến câu chuyện gọi là “huy động vốn” luật sư Nguyễn Thế Truyền (Giám đốc Cty Luật Hợp danh Thiên Thanh) cho rằng không trái với bất kì quy định pháp luật nào.

“Các ki ốt nằm trong chợ mà Công ty Hiệp Hòa đang đầu tư xây dựng là tài sản hình thành trong tương lai, vì vậy việc đặt cọc một khoản tiền để “giữ chỗ” là điều có thể chấp nhận được. Mặt khác, ở đây Văn bản hợp nhất số 11/VBHN-BCT ngày 23.1.2014 của Bộ Công thương mà ông Hà Văn Hải đã đề cập không hề cấm hoạt động đặt tiền ki ốt của khách hàng, thậm chí, trong văn bản này còn quy định quyền của chủ đầu tư có thể huy động vốn trên cơ sở thỏa thuận (Khoản 5 Điều 4 Văn bản hợp nhất số 11/VBHN-BCT). Như vậy, hành động đặt cọc cho thuê không hề vi phạm pháp luật” – luật sư Truyền nói.

Còn việc mang ô tô và loa chạy quanh khu dân cư để “bêu xấu” DN, luật sư Truyền cho rằng đây là hành vi có chủ đích, nhằm mục đích tuyên truyền tiêu cực về doanh nghiệp. Hành vi này là không nên và cũng trái quy định của pháp luật.

“Thường thì khi có tranh chấp xảy ra, đầu tiên giải quyết trên cơ sở hòa giải và thương lượng. Đối với cơ quan nhà nước, nếu doanh nghiệp vi phạm có thể gửi văn bản để điều chỉnh, nếu doanh nghiệp ngoan cố hay không chấp hành có thể xử phạt hành chính hoặc tước giấy phép chứ không nên có hành vi phản cảm như trên” – LS Truyền nói.

Trong khi Chính phủ đang cải thiện môi trường đầu tư, kêu gọi doanh nghiệp khởi nghiệp thì vụ việc ở Bắc Giang đang đặt ra câu hỏi liệu có tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” hay không?. Trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa sẽ được xem xét thế nào trước sự phản ứng của nhà đầu tư cũng như chủ trương kêu gọi con em về quê hương làm ăn trước đó?

(Người đưa tin)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here