Việt Yên – Huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Giang đón nông thôn mới

0
1366

Tối 14/12/2018, tại Quảng trường trung tâm huyện Việt Yên (Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ đón nhận và công bố huyện Việt Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, tỉnh Bắc Giang, huyện Việt Yên và đông đảo nhân dân trong huyện.

Sau 8 năm bắt tay thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, huyện Việt Yên đã có 17/17 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, trở thành huyện đầu tiên của tỉnh Bắc Giang về đích nông thôn mới (sớm hơn 2 năm so với mục tiêu đặt ra). Thực hiện chủ trương về xây dựng NTM, qua 8 năm triển khai tỷ lệ đường xã, liên xã cứng hóa 98%, tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia 92,4%, 100% các xã có hội trường văn hóa đa năng đảm bảo theo quy định. Song song với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đời sống văn hóa, tinh thần cũng được chú trọng, hiện huyện Việt Yên có 18 làng quan họ, 108 câu lạc bộ với hơn 1.800 thành viên.

Các đại biểu, khách mời và đông đảo người dân đến tham dự buổi Lễ.
Các đại biểu, khách mời và đông đảo người dân đến tham dự buổi Lễ.

Là huyện lợi thế với trọng điểm phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Giang, Việt Yên có 7 khu và cụm công nghiệp, tạo việc làm ổn định cho 85 nghìn lao động. Doanh thu từ các cụm, khu công nghiệp đạt gần 1,8 tỷ đồng với thu nhập bình quân 10,5 triệu đồng/người/tháng, cao gấp 3 lần mức bình quân chung của toàn huyện.

Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều còn 4,13%, tổng số lao động có việc làm ổn định trên địa bàn huyện đạt 93,5% tăng 17,7% so với năm 2011.

Nhằm tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, huyện đã phát động nhân dân làm tuyến đường hoa, đến nay có gần 100 km đường hoa, 100% các xã có điểm thu gom rác thải tập trung đảm bảo vệ sinh môi trường.

Sau 8 năm phát động, huyện Việt Yên Vinh dự đón nhận Quyết định công nhận huyện NTM đầu tiên của tỉnh Bắc Giang
Sau 8 năm phát động, huyện Việt Yên Vinh dự đón nhận Quyết định công nhận huyện NTM đầu tiên của tỉnh Bắc Giang

Bên cạnh đó, hệ thống chính trị được giữ vững, tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội luôn ổn định, không có cá nhân, tổ chức hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước, không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, không xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng. 100% các xã hoàn thành chỉ tiêu quốc phòng; công tác bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình luôn được quan tâm đảm bảo.

Từ 2011 đến nay, tổng vốn huy động NTM trên địa bàn đạt gần 3 nghìn tỷ đồng. Huyện không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong NTM.

UBND tỉnh Bắc Giang tặng cờ thi đua và tiền thưởng cho UBND huyện Việt Yên.

Với tất cả nỗ lực và thành quả, ngày 08/11/2018, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1494/QĐ-TTg công nhận huyện Việt Yên đạt chuẩn NTM năm 2018. Đây là huyện NTM thứ 56 trên cả nước và là huyện NTM đầu tiên của tỉnh Bắc Giang.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen và tiền thưởng 1 tỷ đồng cho huyện Việt Yên.

Bí thư, Chủ tịch huyện Việt Yên Lê Ô Pích phát biểu tại buổi lễ.
Bí thư, Chủ tịch huyện Việt Yên Lê Ô Pích phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Bí thư, Chủ tịch huyện Việt Yên Lê Ô Pích cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành TW, sự quan tâm đặc biệt của Tỉnh ủy, UBND và các cấp ngành của tỉnh Bắc Giang. Huyện Việt Yên sẽ tiếp tục phấn đấu để xây dựng NTM sẽ là điểm bắt đầu và không bao giờ kết thúc; phấn đấu năm 2020, huyện Việt Yên sẽ là đô thị loại IV trực thuộc tỉnh.

(Tuổi trẻ Thủ đô)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here