Vụ sát hại người phụ nữ bán cá: Có thể xử lý thầy bói

0
11104

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, người thầy bói có thể bị xử lý hình sự vụ sát hại người phụ nữ bán cá.

Đối tượng Trần Thị Thêm sát hại bạn thân vì mê tín dị đoan ở Bắc Giang.

Liên quan đến vụ người phụ nữ bán cá bị bạn thân sát hại trong đêm rồi tạo hiện trường giả vụ giết người cướp tài sản vì mê tín dị đoan, luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh – Đoàn Luật sư Hà Nội đã có những chia sẻ dưới góc độ pháp lý.

Theo luật sư Thơm, xét nguyên nhân phạm tội của đối tượng là do niềm tin mù quáng mê tín dị đoan đã đang tâm sát hại người bạn thân để thế mạng.

“Dù không có mâu thuẫn, thù oán gì với chị Ngà nhưng đối tượng vẫn chuẩn bị hung khí ra tay sát hại dã man người bạn thân của mình, thể hiện sự côn đồ hung hãn, vô cớ giết người. Hành vi phạm tội của đối tượng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 BLHS 2015.

Để che giấu hành vi phạm tội, đối tượng dựng hiện trường vụ cướp tài sản hòng qua mắt các Cơ quan pháp luật. Đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm p, khoản 1 Điều 52 BLHS “Có hành động xảo quệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm”, luật sư Thơm nhấn mạnh.

“Đối với người thầy bói, nếu có căn cứ xác định đã xem bói cho đối tượng và truyền bá những tư tưởng mê tín và là nguyên nhân dẫn đến việc Trần Thị Thêm sát hại chị Ngà với mục đích thế mạng cho mình thì cũng cần thiết phải làm rõ và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trường hợp có căn cứ xác định thầy bói nói Trần Thị Thêm sát hại người khác để thế mạng cho mình và thực tế đối tượng đã làm them thì thầy bói sẽ phải chịu trách nhiệm đồng phạm về tội Giết người với vai trò người xúi giục theo quy định tại Điều 17 BLHS.

Trường hợp, thầy bói chỉ nói chung chung trong gia đình có người khác chết, người đó có thể là bản thân và đây là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến việc Trần Thị Thêm sát hại chị Ngà với mục đích tìm người thế mạng thì tùy theo tính chất mức độ có thể bị xử phạt hành chính thầy bói theo Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 với mức phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi.

Hung khí Thêm dùng để đoạt mạng bạn thân.

Nếu người thầy bói này đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm thì sẽ bị xử lý hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan theo Điều 320 BLHS 2015”, luật sư Thơm nêu rõ.

“Vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, luật sư Thơm nhấn mạnh.

Trước đó, Báo Giao thông đưa tin, khoảng 3h sáng 18/12, Trần Thị Thêm (36 tuổi, trú tại xã Đan Hội, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) mang theo dao rồi sang rủ bạn thân cũng là hàng xóm là chị Vũ Thị Ngà (36 tuổi) cùng đi chợ mua cá.

Khi đến khu vực cánh đồng thuộc thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý nơi không có nhà dân, lợi dụng lúc chị Ngà sơ hở, Thêm đã dùng dao sát hại rồi dựng hiện trường giả bị 2 thanh niên đi xe máy cướp tài sản, giết chị Ngà do nạn nhân hô hoán.

Tại cơ quan công an, Thêm khai nhận do mê tín dị đoan nên Thêm có ý định giết người thế mạng. Thêm đã nhắm đến chị Vũ Thị Ngà là bạn hàng và cũng là người bạn thân nhất để ra tay sát hại người bạn của mình.

Hiện nghi phạm đang điều trị tại bệnh viện do trước đó có ý định tự tử.

(Báo Giao Thông)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here