Album quan họ cổ được trình làng sau 20 năm ấp ủ

0
635

Những hình ảnh đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ, đặc biệt là nét đẹp hữu tình của làng quê quan họ đã được tái hiện lại trong album đầu tay vừa được nghệ sĩ quan họ Hà Thanh trình làng rộng rãi.

Sau gần 20 năm gắn bó với làn điệu dân ca quan họ, nghệ sĩ Hà Thanh mới thực hiện sản phẩm âm nhạc đầu tay về loại hình nghệ thuật được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Album quy tụ 10 bài quan họ quen thuộc như: Mời nước- Mời trầu, Lóng lánh ơi!, Lý giao duyên, Ngồi tựa song đào, Vào chùa, Liên khúc giã bạn…

Nét độc đáo của album này là tất cả các bài trên đều được hát bằng giọng quan họ cổ và được đạo diễn Nhật Giang tái hiện với những hình ảnh đặc trưng như: chùa chiền, lễ hội, hồ sen… tạo nên một khung cảnh hữu tình, đầy chất thơ và đậm không khí quan họ.

Chia sẻ về “đứa con tinh thần” đầu tay của mình, nghệ sĩ Hà Thanh cho biết, cô ấp ủ việc thực hiện album này từ những ngày đầu chập chững đi hát. Nhưng cũng phải sau gần 20 năm, ý định ấy mới trở thành hiện thực.

Đây được xem như món quà mà Hà Thanh muốn dành tặng cho những người yêu quan họ cổ, muốn được học hát quan họ. Đó cũng là lí do cô đưa vào album khá nhiều bài quan họ quen thuộc để mọi người cảm thấy gần gũi và dễ hát theo.

Kể thêm về tình yêu dành cho quan họ, Hà Thanh bảo, cô sinh ra trong một gia đình vốn rất yêu quan họ ở vùng quê Mỹ Thái (Lạng Giang, Bắc Giang). Bố mẹ cô thậm chí còn là hạt nhân quan họ của xã nên từ nhỏ, Hà Thanh đã được nuôi dưỡng tình yêu với loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Đặc biệt, từ bé cô đã học thuộc các bài quan họ rất nhanh trong khi rất khó để thuộc một ca khúc bình thường. Thậm chí, từ lúc theo học mẫu giáo, Hà Thanh đã thuộc và hát quan họ làu làu trong sự ngạc nhiên của mọi người.

Nhận thấy cô con gái nhỏ sớm bộc lộ tình yêu và khả năng hát quan họ nên bố mẹ Hà Thanh đã dày công hướng dẫn và uốn nắn cô. Sau này, khi theo học trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Bắc Giang rồi đi hát, Hà Thanh nhận được sự uốn nắn, dạy dỗ từ hai bậc thầy quan họ là nghệ nhận Tạ Thị Hình và NSƯT Khánh Hạ.

Nhắc đến cô học trò Hà Thanh, NSƯT Khánh Hạ tiết lộ, đó là một cô trò ham học, dù đã đi hát nhiều năm nhưng vẫn không ngừng học hỏi, rèn luyện để ngày càng hoàn thiện những đòi hỏi của một giọng quan họ là “vang, rền, nền, nảy”.

Cũng theo NSƯT Khánh Hạ, ngoài khả năng về kỹ thuật, thì điều đáng quý nhất ở giọng hát Hà Thanh là sự truyền cảm và giữ được màu quan họ. Trong bối cảnh những giọng quan họ thuần chất đang ngày càng trở nên ít ỏi, đặc biệt là ở các nghệ sĩ trẻ thì một giọng hát giữ được màu sắc quan họ như Hà Thanh là vô cùng đáng quý.

Về phần mình, Hà Thanh cho biết, ngoài việc rèn luyện về kỹ thuật, cô cũng phải cố gắng rất nhiều để giọng hát của mình không bị lai tạp sang các loại hình dân ca khác. Sở dĩ vậy bởi lẽ, do nhu cầu mưu sinh nên không ít liền anh, liền chị đã phải hát nhiều loại hình dân ca khác nhau để chiều khán giả nên giọng dễ bị “lai”. Trong khi đó, cô vẫn chọn con đường đi là quan họ cổ và hát bằng tất cả tình yêu quan họ thấm đẫm trong tâm hồn mình.

(An ninh Thủ đô)

Viết nhận xét

Please enter your comment!
Please enter your name here